Lí giải về sự chuyên nghiệp của một IT-er? (Phần I)

Để theo kịp xu hướng phát triển không ngừng nghỉ của thế giới ngày nay, và tạo ra những chương trình mới, các kĩ sư phần mềm sẽ được tuyển dụng rất nhiều trong những năm sắp tới. Chính vì thế, đây là ngành học cũng như nghề nghiệp đầy tiềm năng trong tương lai. Nếu bạn hi vọng có thể trở nên chuyên nghiệp trong lĩnh vực này thì bạn nhất thiết phải đảm bảo có những kĩ năng cần thiết.

VIẾT CODE VÀ LẬP TRÌNH MÁY TÍNH

Anandkumar, Viện Công nghệ California, người từng làm trong lĩnh vực AI tại Amazon, đã chia sẻ rằng đây là một trong những kĩ năng mềm cần thiết. “Lập trình mát tính tập trung vào các thuật toán, nó đã trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày của chúng tôi”.

Có nhiều ngôn ngữ lập trình, và các yêu cầu công việc có thể thay đổi phụ thuộc vào vị trí mà bạn đang ứng tuyển: PHP, Python, Java, C/C++… Bạn nên học nhiều ngôn ngữ lập trình bởi nó giúp bạn phát hiện ra những hạn chế của ngôn ngữ đang sử dụng và tìm hiểu làm thế nào để cải thiện nó tốt hơn. Ngoài ra, thử một điều mới sẽ cho bạn cái nhìn khác hơn về những thứ quen thuộc vẫn làm, thoát khỏi các ràng buộc vốn có và cởi mở hơn với những điều mới lạ.

PHÁT TRIỂN PHẦN MỀM

Phát triển phần mềm đòi hỏi khả năng phân tích nhu cầu của người dùng và sau đó là thiết kế, kiểm thử.

Những sinh viên đại học có thể tích lũy kinh nghiệm ở ngành này bằng việc tham gia những khóa học và xin đi thực tập tại một công ty phần mềm. Những kĩ năng cần có của kĩ sư phần mềm có thể được tích lũy bằng việc làm việc thực tế với hệ thống và học từ những kĩ sư có kinh nghiệm hơn.

Những công việc phát triển phần mềm được dự định sẽ tăng mạnh mẽ khoảng 24% từ 2016 đến 2026, theo báo cáo của Cục thống kê lao động. Một sự tăng trưởng lớn từ việc làm trong ngành này kéo theo loạt ứng dụng mới trên điện thoại và máy tính bảng. Đồng thời, nhiều hệ thống máy tính sẽ được xây dựng và phát triển dành cho những khách hàng sử dụng đồ điện tử.


up