Lí giải về sự chuyên nghiệp của một IT-er? (Phần II)

THIẾT KẾ HƯỚNG ĐỐI TƯỢNG

Trong kỹ nghệ phần mềm, để sản xuất được một sản phẩm phần mềm người ta chia quá trình phát triển sản phẩm ra nhiều giai đoạn như thu thập - phân tích yêu cầu, phân tích - thiết kế hệ thống, phát triển (coding), kiểm thử, triển khai và bảo trì. Trong đó, giai đoạn phân tích, thiết kế bao giờ cũng là giai đoạn khó khăn và phức tạp nhất. Giai đoạn này giúp chúng ta hiểu rõ yêu cầu đặt ra, xác định giải pháp, mô tả chi tiết giải pháp. Nó trả lời 2 câu hỏi What (phần mềm này làm cái gì?) và How (làm nó như thế nào?).

Để phân tích và thiết kế một phần mềm thì có nhiều cách làm, một trong những cách làm đó là xem hệ thống gồm những đối tượng sống trong đó và tương tác với nhau. Việc mô tả được tất cả các đối tượng và sự tương tác của chúng sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hệ thống và cài đặt được nó. Phương thức này gọi là Phân tích thiết kế hướng đối tượng (OOAD). Chính vì thế, xu hướng công nghệ thay đổi, những lập trình viên tương lai cần trang bị cho mình kĩ năng này để dễ dàng theo kịp dự án hay công ty công nghệ mà định ứng tuyển.

KIỂM THỬ PHẦN MỀM & BẢO TRÌ

Mặc dù nhiều chương trình sử dụng trí tuệ nhân tạo đang tập trung vào việc kiểm thử và bảo trì bằng phần mềm tự động, nhưng những ứng viên vẫn cần những kĩ năng này ngay cả khi việc này tốn nhiều thời gian và chi phí trong một dự án phần mềm. Bởi chúng cũng là những kĩ năng mang tính nghệ thuật hơn cả việc viết những dòng code. Đồng thời, việc này không hề đơn giản, nó còn đòi hỏi khả năng tư duy phân tích về hệ thống mà người lập trình đang xử lý.

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ & TƯ DUY LÔ-GIC

Hiện nay, số người theo đuổi công việc lập trình viên tăng cao, nhưng để phân loại những lập trình viên với nhau thì người ta sẽ dựa vào những kĩ năng tiêu chuẩn để đánh giá được trình độ của mỗi người. Những vấn đề phần mềm có thể phát sinh thậm chí là những lỗi nhỏ, thực tế thì những lập trình viên dành khá nhiều thời gian để sửa lỗi hơn là việc viết code. Do đó, để trở nên chuyên nghiệp và khác biệt với những ứng viên khác, những ai định dự định theo đuổi con đường này thì nên học không chỉ kĩ năng xác định vấn đề phần mềm mà còn phải biết xác định lí do để giải quyết chúng.

GIAO TIẾP

Nhìn chung, các kĩ sư lập trình không bao giờ làm việc độc lập, bởi họ sẽ phải làm việc với nhóm và khách hàng của mình. Do vậy, vấn đề giao tiếp được đánh giá là những kĩ năng quan trọng đối với họ trong tư duy của những nhà tuyển dụng.

Một trong những đặc tính quan trọng của một kĩ sư phần mềm là khả năng giải thích vấn đề kĩ thuật cho những người không có chuyên môn. Những lập trình viên không thể nói rằng “tôi đã sửa lỗi, nhưng đừng hỏi rằng tôi đã làm như thế nào”. Một lập trình viên chuyên viên chuyên nghiệp cần hiểu rõ rằng việc trình bày rõ ràng những việc mà anh ấy làm là cần thiết. Việc giao tiếp tốt cũng giúp cho bản thân bạn có thể giúp công ty của mình nếu chẳng may gặp vấn đề với khách hàng.

Một trong những lời khuyên để giúp bạn cải thiện việc giao tiếp là học hỏi kinh nghiệm từ những lập trình viên từng có kinh nghiệm làm việc trực tiếp với khách hàng.

TEAMWORK

Bởi vì các lập trình viên thường làm việc theo nhóm dự án, nên các kĩ năng giữa người – người với họ là rất quan trọng. Từ những việc tôn trọng người khác, lắng nghe đến việc chấp nhận sự chỉ trích,…thực sự cần thiết cho những lập trình viên ngày nay.

Trong một tập thể, việc đoàn kết và gắn kết các thành viên trong nhóm là một điều rất khó khăn, đòi hỏi từ người leader rất nhiều. Song, ở mỗi thành viên luôn cần sự gắn kết từ chính bản thân họ, bạn hãy là một người cởi mở, tham gia thảo luận công việc hay các hoạt động vui chơi cùng tập thể.

Lòng tin luôn là một cái rất quan trọng, khi bạn có lòng tin từ người khác bạn sẽ dễ dàng nhận được sự tin tưởng của họ, đặc biệt là trong công việc. Hãy gây dựng lòng tin bằng chính tấm lòng của bạn, luôn hoàn thành tốt mọi công việc, luôn là một người cởi mở, quan tâm đến đồng nghiệp.

Khi làm việc nhóm, chúng ta cần bỏ qua cái tôi cá nhân, hãy tin tưởng lẫn nhau, cùng nhau hướng đến một mục tiêu chung của dự án.

(Nguồn: tham khảo)

up